เทน ฮาก วิเคราะห์สาเหตุแมนฯ ยูฯ ซื้อตัวล้มเหลวหลังยุคเฟอร์กูสัน

กุนซือปีศาจแดงตำหนิแนวทางการซื้อนักเตะเข้ามาร่วมทัพที่ผ่านๆ มา ว่ามองแต่เรื่องเทคนิคและคุณภาพ แต่ไม่เคยพิจารณาในเรื่องจิตใจเลย

เอริค เทน ฮาก เฮดโค้ชแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด วิจารณ์นโยบายการซื้อนักเตะที่ผ่านๆ มาของสโมสรหลังจากยุคเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ว่าขาดความสนใจในเรื่องสภาพจิตใจและสปิริต จนทำให้ทีมไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ควรจะเป็น

ทีมปีศาจแดงใช้เงินซื้อนักเตะเข้ามามากมายหลังจากที่ตำนานกุนซือชาวสก็อตต์อำลาทีมไป แต่กลับคว้าแชมป์มาได้เพียง 3 รายงาน คือ เอฟเอ คัพ, ลีก คัพ และยูโรป้า ลีก อย่างละ 1 ครั้ง ซึ่งทางเทน ฮาก เชื่อว่าเป็นเพราะนโยบายด้านตลาดนักเตะที่ผิดพลาด

“แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไม่มีความน่ากลัวเลยเมื่อฤดูกาลก่อน” เทน ฮาก กล่าว

“มันไม่มีสปิริต ผมไม่เห็นไดนามิคของทีมเลย ความแข็งแกร่งของจิตใจก็ต่ำมากๆ ผมมองเห็นมันในฐานะคนนอก แล้วก็สังเกตเห็นตั้งแต่สัปดาห์แรกๆ ของผมกับสโมสร

“ผมเลยมองย้อนไปที่วัฒนธรรมของสโมสร และถามตัวเองว่าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กลายเป็นยอดทีมได้อย่างไร และสำหรับผม มันเป็นเพราะเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

“ทีมของเขามีความเป็นหนึ่งเดียวกัน, มีความเป็นทีม, มีสปิริต คุณเอาชนะพวกเขาไม่ได้ง่ายๆ

“ตอนที่เราได้นักเตะเข้ามา คุณต้องดูเรื่องคุณภาพและเทคนิค แต่คุณก็ต้องดูเรื่องจิตใจของพวกเขาด้วย ดูความแข็งแกร่งทางด้านจิตใจ และเราต้องนำสิ่งนั้นกลับมา

“การซื้อนักเตะส่วนใหญ่นั้นอยู่ในระดับกลางๆ และที่ยูไนเต็ด ระดับกลางๆ มันดีไม่พอ เสื้อของทีมแมนฯ ยูฯ มันหนัก มีแต่คนจริงที่โชว์ฟอร์มภายใต้ความกดดันที่ยิ่งใหญ่ถึงจะเล่นที่นี่ได้”