ทำไมประตูชัยของวูล์ฟส์ถูกริบโดย VAR

09 ม.ค. 2023
284

มีการอธิบายจังหวะ VAR จับล้ำหน้าประตูชัยของ วูล์ฟส์ ที่ดูจากมุมกล้องถ่ายทอดสดอาจค้านสายตาผู้ชม

วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอร์เรอร์ส ชวดประตูชัยช่วงท้ายเกม หลังจากโดน VAR ริบประตูของ โตติ โกเมส ทำให้พวกเขาบุกเสมอ ลิเวอร์พูล 2-2

ประตูปัญหาในนาที 80 จากจังหวะที่ มาเธอุส นูเนส ตามมาเก็บบอลกระฉอกก่อนปาดเข้ามาหน้าประตูให้ ฮวาง ฮี-ชาน ตวัดต่อไปให้ โตติ แนวรับโปรตุกีสยิงจ่อ ๆ เข้าประตู ก่อนโดนจับล้ำหน้า

จังหวะดังกล่าวอาจดูเหมือนไม่มีผู้เล่นวูล์ฟส์ล้ำหน้า แต่ทว่าไม่มีมุมกล้องถ่ายทอดสดจับภาพของ มาเธอุส นูเนส ที่ยืนอยู่ในตำแหน่งล้ำหน้า ตามที่ไลน์แมนตัดสินใจ

ในช่วงถ่ายทอดสด หากดูจากมุมกล้องไม่มีผู้เล่นวูล์ฟส์คนไหนที่ทำอะไรผิด แต่ทว่าในสนาม นูเนส ที่เป็นคนรับหน้าที่เตะมุมยืนอยู่ในตำแหน่งล่างสุดของจอภาพ ก่อนที่เขาจะมารับบอลก่อนปาดเข้ามาในกรอบเขตโทษจนนำมาสู่การยิงเข้าประตูของ โตติ โกเมส

นั่นคือสิ่งที่ผู้ช่วยผู้ตัดสินเห็นในสนาม แต่ไม่มีมุมกล้องที่ VAR จะสามารถนำมาฉายซ้ำให้ผู้ชมเห็นได้นั่นเอง

ประตูที่สามของวูล์ฟส์ถูกริบเนื่องด้วยเพราะผู้ตัดสิน(ที่มีประสบการณ์สูง)ยกธงล้ำหน้าคนรับหน้าที่เตะมุมมาเธอุส นูเนสตอนที่บอลกลับมาหาเขา มันไม่มีมุมกล้องที่จะสามารถแสดงหลักฐานในการกลับคำตัดสินนี้ BBC Sport อธิบาย

ทางด้าน เยอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือ ลิเวอร์พูล ได้พูดถึงประตูดังกล่าวไว้เช่นกันกับ ITV

ผมไม่แน่ใจเกี่ยวกับประตูที่สามของพวกเขา เรามีภาพเดียวที่มันอาจดูเหมือนการล้ำหน้า แต่เราเข้าใจได้ว่าทำไมพวกเขาถึงหัวเสีย เราไม่ต้องการให้ VAR มีแค่ภาพมุมเดียวหรอกนะ