เบลประกาศแขวนสตั๊ดในวัย 33 ปี

กัปตันทีมชาติเวสส์ตัดสินใจประกาศแขวนสตั๊ดอย่างเป็นทางการในวัย 33 ปี

แกเร็ธ เบล ตัดสินใจประกาศประกาศแขวนสตั๊ดอำลาชีวิตค้าแข้งอย่างเป็นทางการแล้ว ในวัย 33 ปี

ปีกจอมเก๋าเพิ่งจะพาทีมชาติเวลส์ผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกได้อีกครั้งในรอบ 64 ปี แม้สุดท้ายจะหยุดเส้นทางในศึกเวิลด์คัพที่กาตาร์เพียงแค่รอบแบ่งกลุ่มเท่านั้น ด้วยผลงานเสมอ 1 เกม และแพ้ไปถึง 2 เกม

ล่าสุดหลังจากเติมเต็มความฝันในการได้เล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย อดีตแข้งเรอัล มาดริด ก็ตัดสินใจประกาศยุติเส้นทางการลงเล่นฟุตบอลอาชีพไว้แต่เพียงเท่านี้

“หลังจากพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว ผมขอประกาศรีไทร์จากการเล่นฟุตบอลทั้งในระดับสโมสรและทีมชาติทันที”

“ผมรู้สึกโชคดีอย่างเหลือเชื่อที่ได้ทำตามความฝันในการเล่นกีฬาที่ผมรัก ทำให้มีช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตอย่างแท้จริง การมีจุดสูงสุดถึง 17 ฤดูกาล ไม่สามารถมีอะไรมาทดแทนได้เลย ไม่ว่าบทต่อไปในขีวิตของผมจะเป็นอย่างไรก็ตาม”

“ตั้งแต่การเปิดตัวครั้งแรกกับเซาแธมป์ตัน จนถึงครั้งสุดท้ายกับแอลเอ เอฟซี และทุก ๆ อย่างระหว่างทางนั้น หล่อหลอมเส้นทางอาชีพในระดับสโมสรที่ผมรู้สึกภาคภูมิใจและรู้สึกขอบคุณอย่างมาก รวมถึงการได้เล่นให้ทีมชาติของผมถึง 111 ครั้ง ถือเป็นความฝันที่เป็นจริง”

“เพื่อแสดงความขอบคุณทุกคนที่มีส่วนร่วมในการเดินทางครั้งนี้ กับเส้นทางที่แทบไม่น่าเชื่อว่าเลยว่าจะเป็นไปได้ ผมรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณผู้คนมากมายที่ช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตและกำหนดเส้นทางอาชีพของผม ในแบบที่ผมไม่เคยนึกฝันมาก่อน เมื่อตอนที่ผมเริ่มเป็นนักฟุตบอลเมื่ออายุ 9 ขวบ”

“ถึงสโมสรเก่าของผมทั้ง เซาแธมป์ตัน, ท็อตแนม, เรอัล มาดริด และสุดท้ายคือแอลเอ เอฟซี ผู้จัดการทีมและโค้ชคนก่อน ๆ ของผมทั้งหมด, ทีมงานสตาฟฟ์, เพื่อนร่วมทีม, แฟนบอลที่ทุ่มเท, เอเยนต์ของผม เพื่อนๆ และครอบครัวที่น่าทึ่งของผม ผลกระทบที่คุณมีนั้นมากมายมหาศาลเหลือเกิน”

“ถึงพ่อแม่และน้องสาวของผม หากปราศจากความทุ่มเทของครอบครัวในช่วงแรก ๆ หากไม่มีรากฐานที่แข็งแกร่งเช่นนี้ ผมคงไม่ได้เขียนข้อความนี้ในตอนนี้ ขอขอบคุณที่ทำให้ผมได้อยู่บนเส้นทางนี้และสำหรับการสนับสนุนที่ไม่เปลี่ยนแปลงตลอดมา”

“ภรรยาและลูก ๆ ของผม ความรักและการสนับสนุนของคุณทำให้ผมผ่านพ้นทุกเรื่องไปได้ คุณอยู่เคียงข้างผมตลอดทาง คุณเป็นแรงบันดาลใจให้ผมเป็นคนที่ดีขึ้นและทำให้คุณภูมิใจ

“ผมจะก้าวต่อไปด้วยความคาดหวังสู่ขั้นต่อไปของชีวิต ถึงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงและการเปลี่ยนผ่าน โอกาสสำหรับการผจญภัยครั้งใหม่” เบล กล่าว

สำหรับ เบล ลงเล่นในระดับสโมสรไปทั้งหมด 553 เกม ยิงได้ 185 ให้กับทั้งเซาแธมป์ตัน, ท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์, เรอัล มาดริด และแอลเอ เอฟซี โดยประสบความสำเร็จสูงสุดสมัยอยู่กับราชันชุดขาว ซึ่งคว้าแชมป์ไปครองถึง 16 สมัย โดยเฉพาะการได้แชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกไปถึง 5 สมัย

ขณะที่ในทีมชาติเวลส์ได้ลงเล่นตั้งแต่ปี 2006 ไปทั้งหมด 111 เกม ยิงได้ 40 ประตู โดยถือครองทั้งสถิติลงเล่นมากสุดและยิงประตูได้มากสุดตลอดกาลของทีมชาติด้วย