เรอัล มาดริดแถลงตำหนิประธาน ส.บอลฝรั่งเศสพูดดูหมิ่นซีดาน

ราชันชุดขาวแสดงจุดยืนหนุนหลังอดีตกุนซือของทีม ที่ถูกประธานสมาพันธ์ลูกหนังตราไก่พูดจาไม่ให้เกียรติ

เรอัล มาดริด ออกแถลงการณ์ตำหนิ โนแอล เลอ กราต ประธานสหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศส ที่ไปพูดจาไม่ให้เกียรติอดีตนักเตะและกุนซือระดับตำนานอย่าง ซีเนดีน ซีดาน

ก่อนหน้านี้ เลอ กราต เคยตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับข่าวเชื่อมโยงระหว่าง ซีดาน กับตำแหน่งกุนซือทีมชาติฝรั่งเศสว่า “ซีดาน พยายามติดต่อผมหรือเหล่าน่ะเหรอ? ตอนนี้ยังนะ แต่ผมคงไม่รับสายเขาด้วยซ้ำ ผมไม่เคยเจอเขา เราไม่เคยคิดเรื่องแยกทางกับ ดิดิเยร์ เดส์ชองส์”

ทว่าหลังจากบทสัมภาษณ์นี้ถูกเผยแพร่ออกไป เลอ กราต ก็ถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าการพูดจาแบบนี้ถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติตำนานของประเทศ โดยเฉพาะนักเตะดาวดังในยุคปัจจุบันอย่าง คีลิยัน เอ็มบัปเป้ ที่โพสต์ทวิตเตอร์ตำหนิด้วย

ล่าสุดอดีตต้นสังกัดอย่างราชันชุดขาวก็ตัดสินใจแถลงตำหนิการกระทำของประธานสหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศสด้วยเช่นกัน โดยมองว่าเป็นการดูหมิ่นตำนานของพวกเขา

“เรอัล มาดริด รู้สึกเสียใจกับการแสดงความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสมของ โนแอล เลอ กราต ประธานสหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศส เกี่ยวกับ ซีเนดีน ซีดาน หนึ่งในตำนานนักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” แถลงการณ์จาก realmadrid.com

“คำพูดเหล่านี้แสดงถึงการไม่เคารพหนึ่งในบุคคลที่แฟนบอลทั่วโลกชื่นชมมากที่สุด และสโมสรกำลังรอการแก้ไขเรื่องนี้ในทันที”

“ซีเนดีน ซีดาน เป็นแชมป์โลกและแชมป์ยุโรป ซึ่งเป็นตัวแทนทีมชาติของเขา และยังได้รับรางวัลเกียรติยศอื่นๆ อีกมากมาย เขาได้แสดงถึงคุณค่าของกีฬาและได้พิสูจน์สิ่งนี้ตลอดอาชีพของเขาทั้งในฐานะผู้เล่นและในฐานะโค้ช”

“คำพูดของประธานสหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศสไม่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีตำแหน่งดังกล่าวนี้ และไม่เหมาะสมต่อตัวเขาเอง เช่นเดียวกับที่เขาเคยพูดถึงกัปตันทีมของเรา คาริม เบนเซมา เจ้าของบัลลงดอร์คนปัจจุบัน, แชมป์เนชั่นส์ ลีกกับฝรั่งเศสในปี 2021 และผู้ได้แชมเปี้ยนส์ลีก 5 สมัย และเกียรติยศอื่น ๆ อีกมากมาย”