แกรี่ คาร์ร่า มุมมองต่าง โรนัลโด้ เมสซี่ ใครเหนือกว่า

แกรี่ คาร์ร่า มุมมองต่าง โรนัลโด้ เมสซี่ ใครเหนือกว่า

แกรี่ คาร์ร่า มุมมองต่าง โรนัลโด้ เมสซี่ ใครเหนือกว่า กลายเป็นประเด็น ระหว่างแกรี่ เนวิลล์ กับ เจมี่ คาร์ราเกอร์ เพื่อนสนิทที่ตอนนี้ต่างก็เป็นนักวิเคราะห์ให้ สกายสปอร์ตส์ สื่อกีฬาชื่อดังของเกาะอังกฤษ กับทีม แกรี่ ที่ชูโรนัลโด้ และ คาร์รา ชูเมสซี่

ประเด็นถกเถียงกันเรื่องยอดเเข้งฟุตบอลเริ่มขึ้นที่ แกรี่ให้สัมภาษณ์  “ก็ต้องเป็น คริสเตียโน่ โรนัลโด้ น่ะสิ มันต้องเป็น คริสเตียโน่ โรนัลโด้ แน่นอนอยู่แล้ว พอฉันดูสถิติการทำประตูของเขาน่ะฉันก็พบว่าเขาทำประตูจากเท้าซ้ายได้ด้วยทั้งที่มันไม่ใช่เท้าข้างที่ถนัดของเขา และแน่นอนว่าเขาทำประตูด้วยเท้าขวาได้เช่นกัน นอกจากนี้เขาก็ทำประตูจากการยิงระยะไกลได้อีก เขาอาจจะเป็นนักเตะประเภทจอมรอทำประตูที่เก่งที่สุดของโลกฟุตบอลในตอนนี้ก็ว่าได้”

 “เขาสามารถทำประตูจากลูกจุดโทษได้ และถ้าคุณให้เขาไปยืนรอในกรอบเขตโทษแล้วกระโดดขึ้นเล่นลูกกลางอากาศน่ะเขาก็สามารถทำประตูจากลูกโขกได้เช่นกัน แถมเขาอาจจะทำประตูจากลูกฟรีคิกได้ด้วย ดังนั้นถ้าคุณคิดเกี่ยวกับเรื่องที่ว่าใครเป็นนักเตะที่เก่งที่สุดตลอดกาลแล้วล่ะก็ ฉันก็คิดว่าเขานี่แหละคือนักเตะที่เก่งที่สุดเท่าที่เคยมีมา เขาเป็นนักเตะที่จะช่วยให้ฉันเก็บชัยชนะด้วยแนวทางที่แตกต่างกันมากที่สุดได้ เขาเป็นนักเตะที่สมบูรณ์แบบมากที่สุด”

  “แน่นอนว่า เมสซี่ ทำประตูได้เยอะมาก เขาเป็นนักเตะที่เก่งสุดๆ แต่ว่า โรนัลโด้ มีข้อที่แตกต่างกับเขาอย่างมากอยู่ 3 ข้อ นั่นคือ โรนัลโด้ ทำประตูจากลูกโหม่งได้มากกว่า 4 หรือ 5 เท่า, ทำประตูจากเท้าข้างที่ไม่ถนัดได้มากกว่า 30 หรือ 40 เปอร์เซ็นต์ แถมเขายังยิงลูกจุดโทษได้มากกว่าด้วย สิ่งเหล่านั้นทำให้ผมคิดว่าเขาเป็นนักเตะที่ครบเครื่องมากว่า เขาทำประตูในระดับทีมชาติได้เยอะ รวมถึงเก็บชัยชนะในเกมระดับ แชมเปี้ยนส์ ลีก ได้เป็นกอบเป็นกำ ทั้งที่เขาอยู่ในทีมที่ไม่ได้ดีเท่ากับทีมที่ เมสซี่ เล่นให้ มันทำให้ฉันคิดว่าเขานี่แหละคือนักเตะที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล”

ส่วน คาร์รา เห็นต่าง  “นายพูดเกี่ยวกับการทำประตูในแบบที่แตกต่างกัน แต่จริงๆ แล้วมันไม่สำคัญหรอกว่าลูกบอลจะเข้าประตูไปด้วยวิธีไหน มันไม่สำคัญหรอกว่าจะเป็นลูกโขกหรือลูกฟรีคิก เมสซี่ มีสถิติการทำประตูที่เยอะกว่า โรนัลโด้ แถม เมสซี่ ยังเป็นเพลย์เมกเกอร์ได้ด้วย เขาสามารถช่วยการขึ้นเกมได้ ในขณะที่ โรนัลโด้ ทำอย่างนั้นไม่ได้ ฉันขอย้ำนะว่าที่พูดอย่างนี้มันไม่ได้หมายความว่าฉันตำหนิเขา (โรนัลโด้) แต่มันไม่มีทางเลยที่เขาจะเป็นนักเตะที่เก่งที่สุดตลอดกาล”

 “เราพูดกันว่าใครที่อยากให้ลงมาช่วยเปลี่ยนเกมในฐานะตัวสำรอง ซึ่ง เมสซี่ มีสถิติการทำประตูในฐานะตัวสำรองดีกว่าอีกฝ่ายตั้ง 2 เท่า มันไม่สำคัญหรอกว่าทุกประตูของ เมสซี่ จะมาจากเท้าข้างซ้ายเพียงอย่างเดียวรึเปล่า ตัวเลขด้านสถิติน่ะมันพิสูจน์ให้เห็นกันอยู่แล้วว่าเขามีโอกาสที่จะทำประตูได้มากกว่า”

    “ทั้งคู่เป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยม ในแง่ของคุณลักษณะแล้วนั้น โรนัลโด้ เป็นนักเตะที่ครบเครื่องกว่าเพราะเขาทำในสิ่งที่ เมสซี่ ทำไม่ได้ อย่างเช่นการทำประตูด้วยเท้าข้างที่ไม่ถนัดหรือการเล่นลูกกลางอากาศ แต่ เมสซี่ สามารถทำในสิ่งที่นายคาดไม่ถึงได้ สิ่งที่ โรนัลโด้ ทำได้น่ะนักเตะคนอื่นๆ ก็สามารถทำได้เหมือนกัน ในขณะที่ เมสซี่ สามารถทำในสิ่งที่นายไม่เคยเห็นมาก่อนได้”