กติกาพื้นฐานสำหรับกีฬาบาสเกตบอล

02 ก.พ. 2022
1335

กติกาพื้นฐานสำหรับกีฬาบาสเกตบอล

หากใครที่จะเริ่มเล่นบาส แต่ยัไม่รู้กฏกติกานั้น มาทางนี้ เราช่วยได้ เพียงแค่ 10 นาทีก็สามารถรับรู้ถึงกติกาการเล่นบาสทั้งหมดเแล้ว รออะไรละครับมาทำความรู้จักบาสให้มากกว่านี้กันดีกว่า

กติกาพื้นฐานสำหรับกีฬาบาสเกตบอล

1. ในกีฬาบาสเกตบอลจะมีผู้เล่นในสนามขณะที่แข่งขันทีมละ 5 คน และมีตัวสำรองอีก 8 คน

2. การไปตีมือ ไปผลัก ไปขวางการวิ่งของฝ่ายตรงข้ามจะเป็นการผิดกติกา ทำให้กรรมการเป่านกหวีดฟาวล์ได้

กติกาพื้นฐานสำหรับกีฬาบาสเกตบอล

3. สำหรับการฟาวล์ของกีฬาบาสเกตบอลตามหลักสากล จะมาสามารถฟาวล์ได้ 5 ครั้ง ถ้าฟาลว์ครบ 5 คราวนั้น จำเป็นต้องกระทำการออกมาจากสนาม ไม่อาจจะเล่นต่อได้

4. ถ้าหากฟาวล์ร้ายแรงเกินกว่าเหตุ ผู้ตัดสินสามารถเป่า ฟาวล์โทษร้ายแรงได้(ฟาวล์เคล็ดลับ)

5. การฟาวล์เทคนิค เปรียบเสมือนเป็นการที่นักกีฬาไม่มีน้ำใจนักกีฬา ทำการปะทะฝ่ายตรงข้ามแบบจงใจ จึงทำให้โดนฟาวล์เทคนิค และถ้าหากโดน 2 ครั้ง จะทำให้โดนไล่ออกจากสนาม

แถมโปรโมชั่นพิเศษ ต้อนรับเดือน กุมภาพันธ์ ยูฟ่าเบทฟรีเครดิต

เวลาการแข่งขัน
การแข่งขันชิงชัยบาสเกตบอลจะแบ่งเป็น 4 ควอเตอร์ (Quarter) ซึ่งแต่ละควอเตอร์นั้นจะมี 10 นาที (ตามหลักสากล) เมื่อจบ 2 ควอเตอร์ (Quarter) จะพักครึ่ง 15 นาที ส่วนการพักของ ควอเตอร์ อื่นๆจะพักเพียงแค่อีก 2 นาที รวมทั้งถ้าจบ 4 ควอเตอร์จะมีช่วงต่อเวลา (overtime) นาน 5 นาที ภายหลังจากจบ 5 นาที กลุ่มใดมีแต้มมากยิ่งกว่าเป็นผู้ชนะ แม้กระนั้นถ้าหากเท่ากันอยู่ ก็จะต่ออีก 5 นาที (overtime) ไปเรื่อยตราบจนกระทั่งจะมีกลุ่มที่ทำคะแนนมากยิ่งกว่า

เริ่มเกมส์จะมีผู้เล่นในสนามข้างละ 5 คน และก็จะมีตัวสำรองกลุ่มละ 7 คน ที่สามารถสลับตัวผู่เล่นได้ไม่จำกัด การเปลี่ยนนั้นจะแปลงได้เฉพาะเมื่อเกมส์หยุดแค่นั้น แต่ละกลุ่มก็จะมีผู้ฝึกสอน เป็นคนรอดูแลกลุ่มรวมทั้งเป็นผู้คิดแผนวิธีการสำหรับเพื่อการเล่น รวมทั้งผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ผู้จัดการทีมฟุตบอล, นักสถิติ, หมอและก็ผู้ฝึกสอน