แกรี เนวิลล์ ให้คะแนน 33 การซื้อตัวแมนฯ ยู หลังยุคเฟอร์กูสัน

อดีตแข้งปีศาจแดงชี้ให้เห็นว่าในความคิดของเขา มีนักเตะเพียง 2 รายเท่านั้นที่ทำผลงานได้ในระดับผ่านฉลุย จาก 33 นักเตะที่ซื้อเข้ามาหลังยุคเฟอร์กี้

แกรี เนวิลล์ อดีตนักเตะแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เชื่อว่ามีนักเตะเพียง 2 รายเท่านั้น จาก 33 รายที่สโมสรเก่าของเขาซื้อเข้ามาหลังจากปี 2013 และประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง

ทีมปีศาจแดงเริ่มเข้าสู่ยุคตกต่ำและเต็มไปด้วยปัญหา นับตั้งแต่การลงจากตำแหน่งของเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ซึ่งทางอดีตแข้งทีมชาติอังกฤษเชื่อว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะการซื้อตัวที่ผิดพลาดของทีม

ทั้งนี้ แกรี เนวิลล์ได้แบ่งผลงานของนักเตะออกเป็น 3 ระดับ คือสีเขียว (ผ่าน), สีเหลืองอำพัน (กึ่งๆ) แล้วก็สีแดง (ไม่ผ่าน) โดยมีนักเตะเพียงสองคนเท่านั้นที่ได้สีเขียวคือ บรูโน แฟร์นันด์ส และซลาตัน อิบราฮิโมวิช

“เราคิดว่ามีนักเตะแค่ 2 คนในตอนนี้ ที่คุ้มค่าและทำผลงานได้ตามเป้า บรูโน แฟร์นันด์สอาจจะฟอร์มตกลงไปนิดหน่อย แต่จากตัวเลขที่เขาทำตลอดสองฤดูกาล เราคงต้องบอกว่าเขาใช้ได้ และซลาตัน อิบราฮิโมวิชก็ใช้ได้” เนวิลล์กล่าวทาง Sky Sports

Neville Signing

“เอร์เรรา, ชอว์, มาติช, มาต้า…โรนัลโด้ ก็น่าจะสีเขียว แต่จากสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนที่แล้ว ที่เขาอยากย้ายทีมและสร้างความวุ่นวาย จากเรื่องที่เกิดขึ้น มันทำให้เขากลายเป็นสีเหลือง คือมันอาจจะเป็นเพราะผลงาน, ความคุ้มค่า, ค่าตัว หรือแค่เรื่องพฤติกรรมของพวกเขาก็ได้

“มีถึง 75 เปอร์เซ็นต์ที่ใช้ไม่ได้เลย มี 20 เปอร์เซ็นที่เป็นสีเหลือง และมีแค่ 4-5 เปอร์เซ็นต์ที่ใช้ได้ มันเป็นผลงานที่แย่มากๆ ในเรื่องของการซื้อตัวเข้ามา

“ผมรู้ว่ามันเป็นเรื่องใหญ่ที่จะโทษนักเตะ และเราก็โทษนักเตะกันเยอะมาก ผมเคยตื่นเต้นกับการเซ็นสัญญาเหล่านี้ แม้กระทั่งเมื่อปีที่แล้วที่มี ซานโช, วาราน และโรนัลโด้ เป็นการเซ็นสัญญาที่เยี่ยมมากๆ หรืออย่างตอนที่ดิ มาเรีย เข้ามา เราก็คิดกันว่านี่ต้องเป็นการเซ็นสัญญาที่ใช่แน่ๆ

“แต่สโมสรแห่งนี้กลายเป็นหลุมศพของพวกนักฟุตบอลไปแล้ว พวกนักเตะตอนนี้น่าจะต้องมานั่งคิดกันว่าพวกเขาอยากจะมาอยู่กับสโมสรรึเปล่า คือคุณคว้านักเตะเข้ามาไม่ได้เลย”