ทีม F1 เมอร์เซเดสเผยสูตรลับ สำเร็จเพราะศึกษาความล้มเหลวของแมนฯ ยู

หัวหน้าทีมรถสูตรหนึ่งของเมอร์เซเดสเปิดเผยเบื้องหลังความสำเร็จแชมป์ 8 สมัยติดต่อกันของพวกเขา ว่ามาจากการศึกษาความล้มเหลวของปีศาจแดง

โตโต้ โวล์ฟฟ์ หัวหน้าทีมรถสูตรหนึ่งของเมอร์เซเดส เปิดเผยว่าสาเหตุสำคัญที่ทีมของเขาประสบความสำเร็จอยู่ในตอนนี้ เป็นเพราะศึกษาจากความล้มเหลวของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ทีมรถ F1 เมอร์เซเดสถือเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในยุคนี้ หลังจากที่คว้าแชมป์โลกได้ถึง 8 สมัยติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2014-2021 โดยหัวหน้าทีมชาวออสเตรียเล่าถึงเคล็ดลับสู่ความสำเร็จในเรื่องนี้ว่าเป็นเพราะเขาศึกษาจากทีมปีศาจแดงที่ผลงานแย่ลงหลังการอำลาตำแหน่งของเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

“ผมศึกษาว่าทำไมทีมที่ยิ่งใหญ่ถึงไม่สามารถประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่แบบเดิมได้” โวล์ฟฟ์กล่าวถึงทีมปีศาจแดงในยุตของกุนซือชาวสก็อตต์

“ไม่เคยมีทีมกีฬาในกีฬาประเภทไหนที่เคยได้แชมป์โลก 8 สมัยติดต่อกัน และมันก็มีเหตุผลมากมายสำหรับเรื่องนั้น คนจะรู้สึกอิ่มตัว คุณจะไม่ได้มีพลังงานในแบบเดียวกับที่คุณเคยมีมาก่อน คุณอาจจะไม่ได้มีความทะเยอทะยานขนาดนั้นอีกแล้ว

“ผมมักจะเจอคำถามว่ามันยากแค่ไหน คือผมก็มีหลายช่วงหลายตอนในชีวิตของผม ที่ผมคงต้องบอกว่ามันยาก แค่นี่มันไม่ใช่ในระดับเดียวกันเลย

“ผมไม่ได้คิดว่ามันท้าทายขนาดนั้นเพราะผมมีช่วงเวลาที่ยากกว่านี้มากมายตลอดชีวิตของผม ไม่เฉพาะในเรื่องรถสูตรหนึ่งนะ แต่จริงๆ แล้ว นี่มันคือคอมฟอร์ทโซนของผม”