สุมัญญา ตอบชัดใจแลกใจซบชลบุรีในวัย 35 ปี

สุมัญญา เผยอยากเล่นฟุตบอลให้มีความสุขก่อนแขวนสตั๊ดทำให้เลือกย้ายซบ ชลบุรี เอฟซี โดยไม่ติดเรื่องค่าเหนื่อยใดๆ

สุมัญญา ปุริสาย กองกลาง ชลบุรี เอฟซี เปิดใจถึงที่มาใช้ใจแลกใจหลังตัดสินใจย้ายร่วมทัพ ฉลามชล ช่วงบั้นปลายอาชีพของตัวเอง บนวัย 35 ปี เพื่อลุยศึกรีโว่ ไทยลีก 2022/23

มิดฟิลด์วัย 35 ปี ไม่อยู่ในแผนการทำทีมของ มาโกโตะ เทกุระโมริ กุนซือ บีจี ปทม ยูไนเต็ด ก่อนจะตัดสินใจเลือกย้ายร่วมทัพ ฉลามชล และเพิ่งโชว์ฟอร์มได้ยอดเยี่ยมด้วยการทำแอสซิสต์พาทีมเอาชนะ เดอะ แรบบิท ทีมเก่า 1-0 อีกทั้งยังถือเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี ที่ ฉลามชล ชนะ บีจี ปทุมฯ นับตั้งแต่เกมล่าสุดที่เคยเปิดบ้านชนะ 2-1 ในศึกรีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2016

“แนวทางของ ชลบุรี เอฟซี ชัดเจนอยู่แล้วคือการปั้นเด็ก แต่เรามาช่วยเติมเต็มสิ่งที่ ชลบุรี ยังไม่มี เพิ่มมิติให้น้องๆ ทั้งใน และนอกสนามเป็นตัวอย่างให้พวกเขา ผมบอกเลยว่า น้องๆ พวกนี้คืออนาคตของชาติ ทุกคนเก่งเหลือแค่ประสบการณ์ที่เขาจะเติบโตต่อไป” สุมัญญา กล่าวกับ GOAL Thailand

“เราพยายามซัพพอร์ตน้องๆ ทุกอย่างมีอะไรก็พูดคุยปรึกษากัน คุยได้ทุกเรื่องการใช้ชีวิตระเบียบวินัย การทำตัวเป็นมืออาชีพที่เราพยายามคุยกับเขา และคอยช่วยเหลือตลอดรวมถึงพี่เตี้ยเองก็คอยช่วยเหมือนกัน”

“พอเราออกจาก บีจี ปทุมฯ ในสองเดือนเราต้องหาทีม ซึ่งกลับมาคิดว่า ภายในสองเดือนนั้นเรามีทีม แต่เหมือนจะเอาแต่ก็ไม่เอา เลยรู้สึกว่าจะยังไงกระทั่งมีความคิดว่าหรือถึงเวลาที่เราจะต้องเลิกเล่นจนสุดท้ายพี่เตี้ย พี่บอลเข้ามาคุยกับผมเอง เขาก็บอกตรงๆ ว่า เงินเขาไม่ได้มีให้เยอะ แต่เรารู้สึกว่า โอเคคำว่า ใจแลกใจของผมคืออยากมาเล่นฟุตบอลอีกสักครั้ง”

ผู้เล่นคนแรกที่คว้ารางวัล MVP ไทยลีกถึง 2 ครั้ง กล่าวต่อว่า “ผมกลับไปทบทวนตัวเองหลายอย่างก่อนจะตัดสินใจมาอยู่ที่นี่เพื่อเล่นฟุตบอลตามที่ควรจะเป็น และเล่นฟุตบอลในสนามให้มีความสุขก่อนที่จะเลิก ผมเลยคุยกับพี่เตี้ยว่า เรื่องเงินไม่ต้องคุยกับผม ผมอยากมาช่วยที่นี่ มีอย่างหนึ่งที่พี่เตี้ยบอกคืออยากให้มาซัพพอร์ตน้องๆ ถ่ายทอดให้น้องๆ ที่กำลังจะเติบโต ซึ่งผมรู้สึกดีที่ก่อนเราจะเลิก เราได้มาสนับสนุนน้องๆ พัฒนาตัวน้องด้วย ผมเลยตัดสินใจที่จะมาก็กลายเป็นคำว่าใจแลกใจ”

“เราอยากได้สิ่งที่เราเรียรู้จากฟุตบอลมาตลอดชีวิตถ่ายทอดให้กับน้องๆ ที่กำลังเติบโต แนวทางที่นี่ชัดเจนที่สร้างดาวรุ่งขึ้นมา สิ่งที่ผมได้จาก ชลบุรี เอฟซี คือความสุขที่ได้เล่นฟุตบอลจริงๆ และการใช้ชีวิตก่อนที่เราจะเลิกเล่น ได้ความสุขจากเพื่อนร่วมทีม โค้ช ผู้บริการที่คอยซัพพอร์ตเรา”

“ตรงนี้เป็นสิ่งที่ผมรู้สึกว่า ผมได้จากชลบุรี มันไม่มีอะไรมากไปกว่าความสุขของการเล่นฟุตบอลที่เราอยากจะได้” สุมัญญา ปิดท้าย

โปรแกรมต่อไป ชลบุรี เอฟซี มีคิวบุกเยือน ลำพูน วอริเออร์ น้องใหม่ที่ยังไม่ชนะใคร ส่วน บีจี ปทุมฯ ทำศึกหนักต่อเนื่อง บุกเยือนแชมป์เก่า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่มี 9 แต้มเต็ม แข่งขันพร้อมกัน ในวันอาทิตย์ ที่ 4 กันยายน 2565