วินิซิอุส ลั่นไม่หยุดเต้นฉลองประตูแม้โดนเหยียดผิว

แนวรุกทีมชาติบราซิล ประกาศลั่นจะไม่หยุดเต้นฉลองประตูแม้เพิ่งเกิดประเด็นดราม่าในช่วงที่ผ่านมา

วินิซิอุส จูเนียร์ แนวรุกของ เรอัล มาดริด ประกาศว่าเขาจะไม่หยุดเต้นตอนฉลองประตู หลังโดน เปโดร บราโว ประธานเอเย่นต์ฟุตบอลสเปน พูดถึงในเชิงเหยียดเชื้อชาติ

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในเกมที่ แนวรุกทีมชาติบราซิล ทำประตูพาทีมเอาชนะ เรอัล มายอร์ก้า 4-1 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ก่อนหน้ามีมีประเด็นร้อนเกิดขึ้นเมื่อ บราโว พูดผ่านช่องโทรทัศน์  El Chiringuito วิจารณ์ วินิซิอุส ที่เต้นฉลองประตูโดยไม่เคารพคู่แข่ง พร้อมบอกให้หยุดเต้นท่าลิง แม้เจ้าตัวจะออกมาแก้ต่าง โดยบอกว่าคำว่า ลิง ของเขาคือการกระทำเรื่องโง่ ๆ

แน่นอนว่าคำพูดดังกล่าวเกิดประเด็นขึ้นมา โดยมีเพื่อนร่วมชาติอย่าง เปเล, เนย์มาร์, ราฟินญา ออกมาปกป้องรุ่นน้องทีมชาติกันถ้วนหน้า

“ตราบใดที่สีผิวมีความสำคัญกว่าความสดใสของดวงตา มันจะมีสงครามเกิดขึ้น” วินิซิอุส เผย

“ผมมีข้อความนั้นสักอยู่บนร่างกายของผม ผมมีความคิดแบบนี้อยู่ในหัวมาคลอด และผมมีทัศนคติในชีวิตที่จะเปลี่ยนปรัชญานี้ให้เป็นความจริง

“พวกเขาบอกว่ามันเป็นการรบกวนความสุข ความสุขของคนผิวดำชาวบราซิลที่ประสบความสำเร็จในยุโรปมันขัดความสุขมากกว่านั้น

“แต่ความตั้งใจของผมคือการเอาชนะ, รอยยิ้มของผม และประกาศในดวงตาของผมมันยิ่งใหญ่กว่านั้น อย่าพยายามจินตนาการเลยว่ามันมากมายแค่ไหน

“พวกเขาเต้นเพื่อฉลองความแตกต่างทางวัฒนธณรมของโลกใบนี้ ยอมรับมันซะ เคารพมันซะ หรือไม่ก็อกแตกตายไปเลย ไม่ว่าจะกรณีไหน ผมจะไม่หยุด!”

“ผมเป็นเหยื่อของคนที่เกลียดคนต่างชาติและการเหยียวผิวในประโยคเดียว ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน

“หลายสัปดาห์ก่อน ๆ หลายคนก็มาวิจารณ์การเต้นของผม แต่การเต้นมันไม่ใช่ของผมเพียงคนเดียว แต่ยังเป็นของ โรนัลดินโญ, เนย์มาร์, ลูคัส ปาเกต้า, กรีซมันน์, เจา เฟลิซ์, มาเธอุส คุนญา…นักร้องเพลงฟังก์ชาวบราซิล นักเต้นแซมบ้า, นักร้องลาติน, คนผิวดำชาวอเมริกัน

“ผมมาจากประเทศที่ยากจน ประเทศที่คนส่วนมากเข้าไม่ถึงการศึกษา บ่อยครั้งที่ไม่สามารถเข้าถึงอาหารการกิน

“ผมไม่ได้ออกมาพูดเพื่อโต้เสียงวิจารณ์ ตอนผมโดนวิจารณ์ผมจะไม่พูด ตอนผมโดนชม ผมก็จะไม่พูดเช่นกัน ผมทำงานต่อ! ทำงานอย่างหนัก! ทั้งในและนอกสนาม

“ผมช่วยพัฒนาแอพลิเคชั่นเพื่อช่วยให้การศึกษาเด็ก ๆ โดยไม่ได้รับการช่วยเหลือด้านเงินทองจากใครเลย! ผมสร้างโรงเรียนด้วยชื่อของผม และผมจะทำอีกมากเพื่อช่วยการศึกษา ผมต้องการให้คนรุ่นต่อไปมีความพร้อม แบบผมในการต่อสู้กับ คนที่เกลียดคนต่างชาติและการเหยียวผิว

“ผมพยายามอยู่เสมอที่จะเป็นประชาชนและมืออาชีพตัวอย่าง แต่นั่นไม่ช่วยให้คนสนใจ มันไม่ได้มีเอนเกจในโซเชียล ดังนั้นพวกขี้ขลาดจึงก่อปัญหามาเล่นงานผม

“สคริปต์แบบนี้จะจบลงด้วยคำขอโทษ ‘คำพูดผมถูกตีความผิดไป’ แต่ผมบอกคุณตรงนี้ คุณมันพวกเหยียดผิว ผมจะไม่หยุดเต้น ที่แซมบ้าโดรม ที่ เบร์นาเบว ทุกที่ ๆ ผมต่องการ

“ด้วยความรักและรอยยิ่มจากคนที่มีความสุขล้นใจ วินิ จูเนียร์”