คณะวินัยสั่งแบน ภาณุมาศ เป่าจุดโทษพลาดคู่หนองบัว-ลำพูน

คณะวินัย สั่งแบนผู้ตัดสินในเกม หนองบัวพิชญ กับ ลำพูน 6 สัปดาห์ ที่เป่าจุดโทษพลาด ส่วนผู้ตัดสิน VAR โดนด้วย

คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท มีมติลงโทษ ภาณุมาศ พันธ์สะโม ผู้ตัดสินเป็นเวลา 6 สัปดาห์ และ วิศเวศ สังข์นคร ผู้ตัดสิน VAR เป็นเวลา 2 สัปดาห์ จากกรณีทำหน้าที่ผิดพลาดในเกมรีโว่ ไทยลีก 2022-23 ที่หนองบัวพิชญ เอฟซี เปิดบ้านแพ้ ลำพูน วอริเออร์ 0-1 เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2565

เหตุการณ์ดังกล่าว ภาณุมาศ พันธ์สะโม ผู้ตัดสินเป่าให้ หนองบัวพิชญ เอฟซี ได้จุดโทษจากลูกแฮนด์บอลของ วิธวินทร์ คลอวุฒิวัฒน์ กองหลัง ลำพูน จากนั้น บาร์รอส ทาร์เดล์ กองหน้าเจ้าบ้านยิงไปติดเซฟ นนท์ ม่วงงาม ก่อนที่ อิสลาม บาตราน วิ่งมายิงซ้ำเป็นประตูตีเสมอ 1-1

อย่างไรก็ตาม ภาณุมาศ พันธ์สะโม ได้เช็ค VAR ก่อนจะยกเลิกประตูตีเสมอของ หนองบัวพิชญ ท่ามกลางความสงสัยของผู้เล่น หนองบัวพิชญเนื่องจากภาพช้าพบว่า อาลี ซิสโซโก ซึ่งเป็นผู้เล่นฝ่ายรับวิ่งเข้ามาในเขตโทษก่อนที่ บาร์รอส ทาร์เดลี จะยิงจุดโทษ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ หนองบัวพิชญ ได้ยื่นหนังสือถึงสมาคมกีฬาฟุตบอล เพื่อพิจารณาเนื่องจากสโมสรได้รับความเสียหายจากความพ่ายแพ้ในเกมนี้

หลังจากที่คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท ได้พิจารณากรณีดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้มีมติลงโทษ ภาณุมาศ พันธ์สะโม ผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่ชี้ขาดในเกมนี้ว่า ปฏิบัติหน้าที่ผิดพลาด ตามระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันฯ ให้ลงโทษตามบทลงโทษหมวดที่ 9 ลักษณะโทษข้อ 57 ( พักการปฎิบัติหน้าที่ 6 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม ถึง 8 ธันวาคม 2565

ส่วน วิศเวศ สังข์นคร ผู้ตัดสิน VAR ถูกลงโทษตามพักการปฏิบัติหน้าที่ 2 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม – 10 พฤศจิกายน 2565

ทั้งนี้ตามกฎการเตะลูกโทษ หากฝ่ายรุกเข้ากรอบเขตโทษก่อน เมื่อยิงเข้าประตูจะต้องเตะใหม่ หากไม่เข้าให้เตะลูกโทษโดยอ้อม แต่หากฝ่ายรับเข้าก่อน และยิงเข้าจะถือให้เป็นประตู และหากเข้าก่อนทั้งสองทีมจะต้องเตะใหม่ทั้งสองกรณี โดยทางคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาทสามารถให้ยื่นหนังสืออุทธรณ์ต่อคณะกรรมการอุทธรณ์ได้