จอง แท-เซ ดาวดังเกาหลีเหนือประกาศแขวนสตั๊ด

28 ต.ค. 2022
523

ดาวเตะเจ้าของฉายา “รูนีย์แห่งเกาหลีเหนือ” ประกาศแขวนสตั๊ดแล้วในวัย 38 ปี

จอง แท-เซ กองหน้าจอมเก๋าชาวเกาหลีเหนือ ตัดสินใจประกาศแขวนสตั๊ดอย่างเป็นทางการด้วยวัย 38 ปี หลังเสร็จสิ้นภารกิจช่วยต้นสังกัดอย่าง มาชิดะ เซลเวีย ในศึกเจ 2 ลีก ฤดูกาลล่าสุด

ดาวเตะเจ้าของฉายา “รูนีย์แห่งเกาหลีเหนือ” เป็นชาวเกาหลีเหนือที่เกิดและเติบโตในประเทศญี่ปุ่น โดยเขาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากช็อตหลั่งน้ำตาระหว่างยืนเคารพเพลงชาติของเกาหลีเหนือ ก่อนเกมฟุตบอลโลก 2010 ที่พบกับบราซิล

ส่วนเส้นทางการค้าแข้งระดับสโมสร เขาเริ่มต้นการเป็นนักเตะอาชีพในปี 2006 กับคาวาซากิ ฟรอนตาเลต่อด้วยย้ายไปเล่นในเยอรมันกับโบคุม รวมถึงโคโลญจน์ จากนั้นก็โยกไปเล่นในเกาหลีใต้กับซูวอน ซัมซุง บลูวิงส์ ตามด้วยกลับมาเล่นในญี่ปุ่นกับชิมิสุ เอสพัลส์, อัลบิเร็กซ์ นิงาตะ และสโมสรสุดท้ายอย่าง มาชิดะ เซลเวีย ซึ่งอยู่มาตั้งแต่ปี 2021

ขณะที่ผลงานกับทีมชาติเกาหลีเหนือ ลงสนามในช่วงปี 2007-2011 ไปทั้งหมด 33 เกม ยิงได้ 15 ประตู โดยเฉพาะการพาทีมรอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้ ซึ่งได้ดวลกับทีมดังอย่างบราซิล, โปรตุเกส และไอวอรีโคสต์

“ผมได้อะไรมากมายจากฟุตบอล และตอนนี้หัวใจของผมก็เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข” จอง แต-เซ กล่าว

“ถือเป็นช่วง 17 ปีที่บ้าคลั่ง ที่ผมไม่สามารถจินตนาการได้เลย แต่ตอนนี้ถึงเวลาเป่านกหวีดครั้งสุดท้ายและยุติลงแล้ว ขอบคุณมากจากใจจริง”