แข้งอิหร่านโดนจับกุมข้อหาวิจารณ์รัฐบาล ปล่อยเฟคนิวส์

นักเตะชาวอิหร่านถูกจับกุมในข้อหาทำให้ชื่อเสียงของชาติเสื่อมเสียและเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อที่ต่อต้านรัฐ

โวเรีย กาฟูรี แบ็คขวาอดีตทีมชาติอิหร่าน ถูกจับกุมโดยกองกำลังความมั่นคงของอิหร่านในข้อหาวิพากย์วิจารณ์รัฐบาลและเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อ

ขณะนี้ในประเทศอิหร่านกำลังเกิดการประท้วงรัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปี เนื่องรัฐบาลภายใต้ อิบราฮีม ไรซี ประธานาธิบดีคนปัจจุบันมีแนวคิดอนุรักษ์นิยมสุดโต่ง รวมถึงปิดกั้นสิทธิเสรีภาพของผู้หญิงด้วย จนทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ไม่พอใจอย่างมาก โดยมีการลงถนนประท้วงรัฐบาลมานานกว่า 2 เดือนแล้ว และยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติ

ด้านนักเตะวัย 35 ปี ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่แสดงออกเรื่องการต่อต้านรัฐบาลอย่างชัดเจน จนกระทั่งล่าสุดก็ถูกกองกำลังความมั่นคงของรัฐบาลอิหร่านบุกจับกุมตัวหลังเพิ่งเสร็จสิ้นการฝึกซ้อมกับสโมสรต้นสังกัดอย่าง ฟูลาด คูเซสตาน ด้วยการการปล่อยโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัฐบาล รวมถึงยังให้การสนับสนุนผู้ก่อการจลาจลต่อต้านรัฐบาลด้วย

ขณะเดียวกัน โวเรีย กาฟูรี ไม่ใช่นักกีฬาหรือคนดังคนแรกที่ถูกจับกุมด้วยห้อหานี้ เพราะก่อนหน้านี้รัฐบาลอิหร่านก็มีการจับกุมบุคคลในวงการกีฬารวมถึงวงการับเทิงแล้วหลายราย จากการแสดงจุดยืนหนุนหลังประชาชนที่ประท้วงต่อต้านรัฐบาล นอกจากนี้นักเตะของทีมชาติอิหร่านก็เพิ่งจะแสดงจุดยืนต่อต้านรัฐบาลด้วยการยืนสงบไม่ร้องเพลงก่อนเกมฟุตบอลโลก 2022 ที่พบกับอังกฤษ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาด้วย

ทั้งนี้ โวเรีย กาฟูรี เคยลงเล่นให้ทีมชาติอิหร่านในช่วงปี 2014-2019 ไปทั้งหมด 28 เกม โดยไม่ได้ถูกเรียกตัวติดทีมชาติชุดลุยศึกเวิลด์คัพ 2022 ที่กาตาร์แต่อย่างใด